Không chỉ cấm phụ nữ mà còn cấm cả động vật giống cái.

Athos 1

(Ảnh: Trendingpost)

Núi Athos tại bán đảo xinh đẹp ở Hy Lạp - thế giới riêng của tu sĩ Hy Lạp, và ngày nay đã đón tiếp thêm các tu sĩ đến từ Bulgaria, Serbia, Nga. Là một bán đảo rộng khoảng 335km vuông, nơi đây từng đón tiếp rất nhiều phái đoàn từ khắp thế giới đến thăm nhưng tuyệt đối không một người phụ nữ nào được đặt chân đến đây.

Phụ nữ bị cấm đến núi Athos là một luật lệ tồn tại hơn ngàn năm qua. Phụ nữ không được phép đặt chân đến nơi đây và trên thực tế, đàn ông không có râu, động vật giống cái cũng chẳng được phép. Nhưng những cô mèo cái lại được phép cư trú tại nơi này với lí do rằng nó có thể bắt chuột. Và chim muông, côn trùng - hai loài thuộc về bầu trời, thiên nhiên - được phép ngoại lệ tự do "lưu thông ở vùng cấm địa".

Giải thích thêm về lí do đàn ông không có râu, luật lệ nơi này cho rằng phụ nữ có thể cải nam trang và lẻn vào nơi đây nên ban lệnh cấm. Nhưng ngày nay, những chàng trai trẻ, những cậu bé chưa có râu vẫn được phép vào nếu đi cùng bố hay họ hàng là đàn ông.

Athos 2

(Ảnh: Trendingpost)

Athos 3

(Ảnh: Trendingpost)


Nơi này còn nghiêm ngặt đến nỗi chỉ cho phép đàn ông có đạo đức, vẻ ngoài tử tế đến và tham dự các buổi lễ, ăn cơm cùng tu sĩ, qua đêm trong tu viện. Đối với du khách là nữ, họ buộc phải ở bên ngoài và tham quan từ trên thuyền.

Lí do của quy định này là để những tu sĩ tuân thủ một cuộc sống độc thân một cách nghiêm ngặt, để họ gần gũi với Chúa hơn. Bởi từ ngàn xưa, phụ nữ luôn bị cho là nguyên nhân khiến tu sĩ trở nên xao lãng chuyện tu hành.

Quy định nghiêm ngặt là vậy nhưng đã từng có người phụ nữ cố gắng lẻn vào đây vào năm 1953. Maria Poimenidou đã cải trang thành nam giới và ở lại núi Athos suốt 3 ngày liền nhưng sau đó lại bị phát hiện. Điều này khiến chính phủ Hy Lạp ban hành hình phạt lên đến 12 năm tù nếu người phụ nữ nào đến đây tham quan, cư trú.

Athos 4

(Ảnh: Trendingpost)

Athos 5

(Ảnh: Trendingpost)


Tuy nhiên, không phải là không có ngoại lệ. Từng có nhiều phụ nữ đến đây nhưng họ chẳng bị hình phạt nào cả. Truyền thuyết từng cho rằng Đức Mẹ đồng trinh từng dừng chân trên núi Athos để tránh bão. Sau đó Đức Mẹ truyền giáo lý cho những người dân sinh sống trên đảo. Ngoài ra, vào những thời điểm xảy ra chiến tranh, dịch bệnh, phụ nữ, trẻ em cũng được chào đón. Hay năm 1347, Nữ hoàng Serbia Jelena Kantakuzin từng lánh nạn tại nơi này khi có bệnh dịch xuất hiện. Thậm chí, công chúa Serbia Mara Brankovic cũng được đến thăm nơi này để đóng góp tu bổ cho tu viện trên núi. Mới đây nhất, vào năm 2008, 4 phụ nữ người Moldavia bị những kẻ buôn lậu Ukraine bỏ lại nơi đây và dĩ nhiên, họ không bị khép tội hay chịu án phạt gì cả.

Nguồn: Trending Post | Theo Tri Thức Trẻ


0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
cuocsongtre.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google