Bất cứ một vụ trộm nào cũng bị lên án, thế nhưng hành vi sai trái của một bà mẹ 8X dưới đây lại khiến nhiều người suy nghĩ khác và làm khác...

Từ một vụ ăn trộm...

Một ít ngũ cốc, một cái đùi gà và hai quyển truyện tranh, đó là tất cả vật chứng được thu lại trong một vụ trộm cắp trong siêu thị vào hôm 31/5 vừa qua tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc.

Nghi phạm là một bà mẹ 8X họ Lưu, đến từ thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông . Lưu khai nhận với cảnh sát địa phương rằng, mình bất đắc dĩ phải làm vậy và những thứ cô lấy cắp là để cho đứa con nhỏ đang ốm.

mon-qua-tet-thieu-nhi-xot-xa-nhat-nam-2016-me-trom-do-ve-cho-con_1.jpg

Tang chứng trong vụ trộm được nhiều người cảm thông.

Theo trang báo điện tử Sina, người mẹ này có hai đứa con đều mắc bệnh thận mãn tính. Mới đây, cô đem theo con gái lớn đến bệnh viện ở Nam Kinh khám. Vì không có tiền để bồi bổ cho con, cộng thêm việc ngày tết thiếu nhi đã cận kề, Lưu mới hồ đồ làm chuyện dại dột.

Sau khi liên lạc với cảnh sát địa phương nơi gia đình Lưu cư trú và được biết hoàn cảnh khó khăn của người phụ nữ này, cộng thêm việc giá trị những đồ vật bị lấy cắp không lớn, không cấu thành tội trạng nên phía cảnh sát Nam Kinh chỉ phê bình và nhắc nhở nghi phạm.

... đến sự giúp đỡ ấm áp từ cộng đồng

Thế nhưng, "món quà Tết thiếu nhi đầy chua xót" này đã khiến không ít người cảm động đến rơi nước mắt.

Truyền thông Trung Quốc đã nhanh chóng đăng tải thông tin về sự việc và kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng dành cho người mẹ trẻ khốn khổ và hai đứa con mang trọng bệnh.

Chỉ trong hơn hai tiếng đồng hồ, số tiền quyên góp được đã lên đến hơn 300.000 NDT (tương đương khoảng 1,75 tỉ đồng). Đây cũng chính là khoản quyên góp công ích nhanh nhất trong dịp Tết thiếu nhi ở Trung Quốc năm nay.

Món quà Tết thiếu nhi xót xa nhất năm 2016: Mẹ trộm đồ về cho con - Ảnh 2.

Cảnh sát Nam Kinh đã bỏ qua sai phạm của chị Lưu, đồng thời giúp đỡ mẹ con chị bằng cách thông báo cho truyền thông, nhờ cộng đồng chung tay giúp đỡ..Được biết mỗi ngày, tiền chữa bệnh cho cô con gái lớn 7 tuổi cần đến 200 NDT (khoảng 700 nghìn đồng). Đối với những gia đình bình thường, số tiền này không lớn.

Nhưng với thu nhập chỉ 50 NDT/ngày, lại phải chạy chữa cho cả hai đứa con nhỏ triền miên hết ngày này sang tháng khác nên dù có được bảo hiểm hộ nghèo hỗ trợ, đây thực sự vẫn là một gánh nặng đối với người mẹ trẻ túng quẫn.

Nhắc lại chuyện ăn trộm trong siêu thị với phóng viên tờ Tin nhanh hiện đại hôm 1/6 , Lưu hối hận, nghẹn ngào:

"Vì hôm nay là Tết thiếu nhi, từ sáng qua con gái đã muốn được nhận quà, ăn đùi gà và muốn có hai quyển truyện tranh, một quyển cho mình và một quyển cho em gái. Trước giờ tôi chẳng nỡ bỏ tiền ra mua cho cháu, nó vẫn thường bảo với tôi sao các bạn khác có mà nó không có...

Chiều hôm qua, tôi đi siêu thị, vốn chỉ định mua ít gạo và đậu xanh nấu cháo. Lúc đi qua chỗ bán đùi gà và giá sách, trên người chỉ có 5 NDT mà một cái chân gà đã 7 NDT, 2 quyển sách 19 NDT, tôi cầm nên đặt xuống mãi, cuối cùng vì một giây phút hồ đồ..."

Người mẹ trẻ cũng cho hay, từ khi hai đứa trẻ chào đời, không chỉ không có tết thiếu nhi mà ngay cả sinh nhật hay Tết Nguyên đán, cô cũng không có tiền để mua quà cho con. Lần này là vì quá xót con trong lúc cháu ốm bệnh, cô mới dại dột làm việc không nên làm.

Sau khi được báo chí đăng tải, hành động của người mẹ trẻ đã nhận được sự cảm thông sâu sắc từ cộng đồng.

"Vì một cái đùi gà mà nhặt lên đặt xuống mãi, có thể thấy việc ăn trộm chỉ là vạn bất đắc dĩ chứ không phải bản chất trong con người cô ta. Tôi thực sự hiểu và thông cảm cho bà mẹ này", một cư dân mạng họ Ngô lên tiếng.

Món quà Tết thiếu nhi xót xa nhất năm 2016: Mẹ trộm đồ về cho con - Ảnh 3.

Món quà Tết thiếu nhi xót xa nhất năm 2016: Mẹ trộm đồ về cho con - Ảnh 4.

Nhờ truyền thông vào cuộc, rất nhiều nhà hảo tâm đã quyên góp tiền ủng hộ mẹ con chị Lưu.

Trong khi đó, một người có nickname Túy Hải chia sẻ: "Đàn ông không dễ rơi lệ nhưng đọc câu chuyện về mẹ con chị Lưu, tôi thấy sống mũi cay cay.

Tôi chỉ muốn nói rằng, trong xã hội hiện nay, gặp phải những tình huống éo le như thế này phần đông vẫn là người tốt, hy vọng gia đình sớm vượt qua khó khăn, càng hy vọng sẽ có nhiều người tốt, vô tư giúp đỡ và chúc phúc cho họ".

Trang báo điện tử Sina cho hay, sau khi nhờ các chuyên gia trong lĩnh vực y tế tính toán, 300.000 NDT hiện tại đã tạm đủ để cô Lưu chữa bệnh cho con. Vì vậy, đường dây nóng kêu gọi quyên góp tiền giúp đỡ do Sina và tờ Tin nhanh hiện đại lập ra đã tạm dừng hoạt động.

Nếu sau này chi phí chữa bệnh phát sinh, hai đơn vị trên sẽ căn cứ vào đánh giá của bệnh viện để cho đường dây nóng hoạt động trở lại.

Khoản tiền đã được quyên góp sẽ do một bên thứ 3 quản lý, giám sát nhằm phân bổ hợp lý vào việc chữa bệnh, phục hồi sức khỏe và bồi bổ dinh dưỡng cho con chị Lưu.


0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
cuocsongtre.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google