Một khoảnh khắc đối lập trong cuộc sống được một nhiếp ảnh gia vô tình chụp lại khi đang lang thang ở khu trung tâm thương mại ở Hà Nội.

Bức ảnh ghi lại hình ảnh người phụ nữ với khuôn mặt khắc khổ đang ngồi nghỉ dưới đất cùng với đứa con ngủ say trên tay; phía trước cô là nhóm các bạn trẻ ăn diện đẹp đẽ cũng đang nghỉ chân nhưng ở nơi "cao" hơn - những thanh lan can.

Hình ảnh về sự đối lập giữa cuộc sống giữa hai số phận mà bức ảnh mang lại gây xúc động mạnh, khiến không ít người lặng đi và suy ngẫm.

Người mẹ nghèo ấy dù đang nghỉ ngơi nhưng dường như không phải vậy, ánh mắt vô định của chị như đang nghĩ ngợi điều gì mông lung lắm. Có lẽ chị lo nghĩ về ngày mai, về kế mưu sinh của hai mẹ con, về việc tối nay mẹ con cô sẽ ngủ ở đâu và đi về đâu...

Hoặc có thể, người phụ nữ ấy chỉ đang choáng ngợp trước sự xa hoa, tráng lệ của những tòa cao ốc cao chọc trời ở một trong những nơi sang trọng nhất thủ đô, sự sành điệu của những nam thanh nữ tú đang tung tăng dạo phố.

Người mẹ ấy nghĩ gì, chẳng ai biết được nhưng khuôn mặt cô ánh lên sự mệt mỏi và rối ren. Đứa bé vẫn ngủ ngon lành trên tay mẹ, say sưa với những giấc mơ thần tiên; giữa sự sầm uất và náo nhiệt nơi đây.

Có lẽ những bạn trẻ ngồi trên những thanh lan can kia không mang nhiều lo âu về cuộc sống như người mẹ kia; họ tạm ngồi xuống những thanh lan can, nghỉ ngơi sau một chuyến đi chơi, thăm thú những trung tâm mua sắm.

Bức ảnh khiến nhiều người suy ngẫm. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Hiển)

Giữa hai số phận ấy không hề tồn tại một vật cản nào nhưng ai ai cũng cảm nhận được bức tường quá dày ở đấy, hai cuộc sống - hai cuộc đời - 2 thế giới khác biệt.

Cuộc đời vốn dĩ được ghép lại từ nhiều mảnh ghép đầy màu sắc và đối lập. Đây không phải là bức ảnh duy nhất gây ra sự xót xa về sự chênh lệch giàu nghèo.

Trước đây, bức ảnh về hình ảnh một bác bảo vệ với làn da sạm nắng ngồi ăn bữa cơm đạm bạc dưới đất, phía sau một bức tường dày của quán, phía bên kia có nhiều bạn trẻ mặc áo trắng đồng phục đang ngồi uống cafe ở "ghế cao" sang trọng đã dành được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng.

Hay đó là bức ảnh đứa trẻ lang thang bơ vơ, mặc quần áo tuềnh toàng, cũ kỹ đối lập với hình ảnh 1 đứa trẻ được cha mẹ chăm bẵm cẩn thận, chu đáo.

Sự đối lập giữa số phận của 2 đứa trẻ.

Bữa ăn đối lập khiến ta cảm thấy nghẹn đắng.

Theo Thegioitre

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
cuocsongtre.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google