Đoạn clip dài vài chục giây nhưng đủ để cho thấy văn hóa ăn buffet có thể nói là khó ưa nhất thế giới của người Trung Quốc.

Một anh Tây đã tả màn ăn cỗ của người An Nam xinh đẹp hiếu khách rất sống động và chân thực, cụ thể như sau:

"Tất cả bọn họ hân hoan ngồi sà xuống nền nhà bày la liệt và lộn xộn các món thơm ngon, một số chồm người qua các đĩa đồ ăn để lấy cho mình gia vị và những thứ cần thiết. Những người trung niên bắt đầu đào bới trong các đĩa đồ ăn lớn, lôi ra những thứ có lẽ là ngon nhất cho vào chén của những người già hơn, một số người già sau khi nhận được miếng ngon bắt đầu cằn nhằn và lập tức chuyển chúng sang chén của mấy đứa con nít đang ngồi xung quanh.

Không khí rất ồn ào, ai cũng nói một điều gì đấy nhưng có vẻ không quan trọng.

Noi gương những người đàn ông, đám phụ nữ thì tay lôi ra từ đĩa hay dùng đũa khoắng vào trong các nồi to hơn tìm kiếm một vài thứ mong muốn, khi vớt được một chùm trứng gà còn nhỏ, cả mấy người phụ nữ và đám con nít reo ồ lên.

Một trong số họ tiếp tục vớt đồ ăn trong các tô lớn, một số khác tỉ mẩn ngồi xé các chiến lợi phẩm để cung cấp cho lũ nhỏ.

Tôi thực sự không biết là bữa ăn đã bắt đầu hay chưa, khi người có vẻ lớn tuổi nhất ngồi rung rung chân liên tục và uống những ly rượu đục ngầu, một trong số họ lấy tay bốc một cây rau to, vặt lấy vài lá rồi ném cọng rau còn thừa trở về đĩa.

Số trẻ em vừa ăn vừa nói chuyện huyên náo và xô đẩy nhau rất hiếu động. Cứ mỗi lần mấy người đàn ông chọc đũa vào một đĩa xào thơm phức họ lại gào lên với những người xung quanh: Ăn đi, ăn đi.

Một phụ nữ đang múc đồ ăn cho chính mình chợt rụt phắt tay lại khi ai đó cũng thò đũa vào tô đồ ăn đó, chị ta có vẻ nhún nhường thái quá và hình như chưa ăn được bao nhiêu dù bữa ăn kéo dài đã gần 1 giờ đồng hồ, thời gian quá dài để bắt dạ dày phải liên tục nhận thêm đồ ăn.

Những vị cao niên được trọng vọng thấy rõ trong bữa ăn, họ ăn ít và thường xong đầu tiên. Một cô gái như từ dưới đất chui lên bưng đến một khay nước trà rất nóng kính cẩn mời những ông già, các ông mỗi người ngậm một cây tăm nhỏ xíu trong miệng liên tục cà qua cà lại như cách người ta sơn hàng rào không mỏi mệt, bắt đầu uống trà. Một ngụm trà nuốt vào sau đó họ chép miệng liên tục, rồi một ngụm nữa súc ộc ộc trong khi đám đông vẫn miệt mài ăn và thả đồ ăn vào chén của nhau.

Chợt một người phụ nữ quát to với đứa nhỏ có lẽ là con, không hiểu chị ta nói gì, nhưng thằng bé ngồi thụt ra khỏi chiếc chiếu, bẽn lẽn cúi mặt. Chị ta gầm gừ giật chén cơm trên tay nó, chan súp và lấy thêm các món khác còn lại trên mâm, giúi trở lại vào tay nó, miệng vẫn không thôi gầm gừ.

Sau này có dịp tiếp xúc với những người bạn Việt, tôi biết có một nguyên tắc trong bữa ăn với đám trẻ nít : lúc đầu họ khuyến khích chúng ăn nhanh ăn nhiều cho mau lớn, sau đó họ nói : ăn uống phải liên tục quan sát những người xung quanh và điều chỉnh hướng ngồi của mình cho hợp lý, còn thế nào là hợp lý và quan sát những người xung quanh để làm gì thì mỗi bà mẹ dạy con một kiểu.

Ai đó sau khi mút đũa chụt chụt bỗng dùng chính đôi đũa đó gắp thả vô trong đĩa tôi một miếng thịt hình thù kỳ dị, tất cả ồ lên : "Ngon lắm, ngon lắm". Tôi hơi ghê và băn khoăn liệu rằng những thứ mà họ thấy ngon thì tôi có thấy ngon hay không?

Bằng sự thận trọng cần thiết, tôi hiểu rằng phải nhường nó cho người lớn tuổi. Miếng ngon đó đi lòng vòng rất lâu trong các đôi đũa ướt nhẫy, cuối cùng nó thuộc về người chủ thực tế của gia đình, một người đàn ông gầy và khắc khổ, vừa nhai nát nó, anh ta vừa rên rỉ trong miệng những lời bình luận thì phải.

Không ai nghe và cũng không ai trả lời, mọi người còn túi bụi thu gom các thứ cần thiết để cho vào một miếng "bánh đa" vừa được nhúng trong nước cùng với rau sống được vẩy lung tung ướt cả mặt người ngồi bên.

Cái chính rút ra được là: Có những thứ sẽ thừa rất nhiều, có những thứ bị thiếu ngay trong chục phút đầu. Tôi cho rằng đây không chỉ là lỗi của đầu bếp, mà còn chính là lỗi của những người ăn, khi họ không chỉ ăn mà lại tự thấy có trách nhiệm thúc ép người khác phải ăn những món mình thấy ngon.

Và như tôi đã trải qua khi lấy một miếng ức con gà: "Đừng ăn! Đừng ăn! Không ngon! Không ngon!"... tức là ngăn cản người khách ăn một món mà chính họ bày ra đĩa vì nó... không ngon???

Khi bữa ăn kết thúc không ai dám động vào miếng "chả" cuối cùng nằm lại trên đĩa như kiểu nó bị tẩm thuốc độc, cũng không hiểu vì sao.

Ôi! Một phong cách ăn uống độc đáo! Dù sao tôi thấy bữa ăn của họ tuy căng thẳng, mất trật tự và vất vả quá mức nhưng cũng rất khó quên và rất thân mật với các nguyên tắc vừa mơ hồ vừa nghiêm khắc...".

Lần đầu tiên được "mục sở thị" bữa ăn cỗ ở Việt Nam, chàng trai đến từ nền văn hóa Phương Tây đã phải "mắt chữ O mồm chữ A" kinh ngạc. Anh chàng cảm thấy khó hiểu khi trong bữa ăn người ta hối nhau "ăn đi, ăn đi", "ngon lắm, ngon lắm" nhưng khi còn miếng chả cuối cùng thì "không ai dám động vào" kiều như "nó bị tẩm thuốc độc".

Và cuối cùng, anh chàng người Tây đã phải thốt lên rằng: "Ôi! Một phong cách ăn uống độc đáo! Dù sao tôi thấy bữa ăn của họ tuy căng thẳng, mất trật tự và vất vả quá mức nhưng cũng rất khó quên và rất thân mật với các nguyên tắc vừa mơ hồ vừa nghiêm khắc...".

Dòng chia sẻ hài hước của chàng người Tây về văn hóa ăn cỗ của người Việt nhận được nhiều ý kiến tích cực từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Những chia sẻ chân thật nhưng không kém phần dí dỏm, hài hước của chàng người Tây về văn hóa ăn cỗ của một bộ phận người Việt đã nhận được nhiều ý kiến tích cực từ cộng đồng mạng. Một cư dân mạng bình luận: "Có những món thiếu ngay từ phút đầu. Có những món thừa đến phút cuối...Và miếng cuối như bị tẩm thuốc độc (miếng lịch sự)".

"Quá hay và chân thực...Cám giác khi đọc bài viết này thực hơn nữa", bạn N.M.H chia sẻ.

"Cái anh Tây này còn chưa thưởng qua cái văn hoá uống rượu nữa. Việc chục rượu thành môn nghệ thuật rồi", bạn K.N bình luận.

Xưa nay, theo truyền thống của người Việt, chuyện cỗ bàn không chỉ đơn thuần là ăn cho no mà còn thể hiện sinh động nét sinh hoạt văn hóa, gắn kết cộng đồng.

Văn hóa ứng xử trong các bữa tiệc luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của nhiều người. Cách đây không lâu xuất hiện một đoạn clip nói về bữa tiệc buffet của người Trung Quốc nhận nhiều chỉ trích từ dư luận. Theo đó, tại một bữa tiệc buffet trên thuyền ở Thái Lan, một số du khách đến từ quốc gia đông dân nhất thế giới chen lấn lên phía trước, vội vã vơ lấy thìa và xúc thức ăn vào đĩa của mình trong khi những vị khách đến từ nước khác giữ yên lặng chờ đến lượt.

Kinh hoàng clip ăn buffet như ăn cướp của du khách Trung Quốc

Đoạn clip dài vài chục giây nhưng đủ để cho thấy văn hóa ăn buffet có thể nói là khó ưa nhất thế giới của người Trung Quốc.

Thậm chí, nhiều khách sạn ở xứ sở Chùa Vàng đã phải cố gắng tách những đoàn khách đến từ Trung Quốc ra khỏi những đoàn khách đến từ các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… trong các bữa tiệc đứng.

Đông Tuyền (T/h)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
cuocsongtre.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google