Tiền bạc vật chất có thể mất đi, nhưng yêu thương là vĩnh cửu.

Chẳng phải tự dưng mà người ta lại gọi vợ chồng là bạn đời của nhau. Cái duyên cầm sắt khiến 2 con người – 2 mảnh đời khác nhau đã xích lại gần nhau, chia ngọt sẻ bùi, cùng nắm tay nhau đi đến hết cuộc đời, đồng hành với nhau vượt qua bao nhiêu sóng gió.

Ai chẳng ước mong có được người yêu thương mình cho đến lúc chết đi. Thế nên, câu chuyện cực kỳ ngắn về đôi vợ chồng già trên một diễn đàn xã hội lớn mới đây đã khiến nhiều người bật khóc, vì tấm lòng chân thành của người chồng dành cho bà vợ quá cố:

"Bà xã chú mất cũng được khoảng 9 tháng rồi. Nói hơi bất hiếu nhưng cha mẹ mình chết một hai năm còn dễ quên, nhưng vợ thì khó lắm. Nhiều lúc nhớ bả quá chú xách xe chạy vòng vòng, nhưng về đến nhà nhìn lại những kỷ vật gắn với bả, mấy cái xoong, cái chảo bả hay nấu ăn… lại không quên được. Có lần chú về nhìn cây thông bả hay trang trí lúc Noel, tự nhiên ngồi khóc một mình, khóc quá trời. Mà giờ muốn bả sống lại cũng đâu được con, giày dép còn có số nói chi mình, sống nay chết mai, nhiều khi mình muốn chết theo bả hổng chừng".

Tự sự của người đàn ông goá vợ trên một diễn đàn lớn khiến cư dân mạng xôn xao xúc động.

Những dòng tâm sự rất ngắn, giản dị, đậm chất Sài Gòn, chạm đến trái tim của hàng ngàn người, nên đã thu hút khá đông cư dân mạng like và chia sẻ. Đó là câu chuyện của người đàn ông sửa xe ven phố Tây Bùi Viện trong Sài Gòn, được một diễn đàn mạng xã hội ghi lại. Rất nhiều bạn trẻ Sài thành kháo nhau tên chú là Quá – mọi người hay đùa gọi “Quá nhi”. Chú không cưỡi “Thần Điêu” như trong tiểu thuyết, mà hay cưỡi con xe “liên hợp quốc” – tức là mỗi bộ phận do 1 nước khác nhau sản xuất như lời chú tếu táo đùa vui. Một điều nữa khiến chú không lẫn với ai trong thành phố 8 triệu dân này, đó là chú... toàn đi chân đất, mặc độ đồ rằn ri cực ngầu, và trò chuyện với chú cũng rất vui, bởi chú hóm hỉnh lắm. Nếu bạn hỏi chú rằng, ở phố Tây lâu thế chú nói được nhiều tiếng Anh không? Chú sẽ đáp lại rằng : "Hông con ạ, "How are you? I love you", nhiêu đó là đủ!".

Sống vô tư là thế, ấy vậy mà người đàn ông khắc khổ đó lại phải chịu cảnh neo đơn. Vợ chú đã qua đời cách đây 9 tháng, nhưng chú vẫn không nguôi nhớ đến bà. Người đi trước không đau bằng người ở lại, mỗi ngày trôi qua chú đều nhớ đến “bạn đời” của mình, suốt bao nhiêu năm gắn bó bên nhau cái gì bà từng dùng, từng chạm vào, từng ghé qua… đối với chú là những kỉ niệm vẫn luôn hiện hữu. Căn nhà của chú ngập tràn ký ức cũ xưa về người vợ tảo tần thương mến, lắm lúc người chồng già ấy “tự nhiên ngồi khóc một mình quá trời”, thậm chí "muốn chết theo bả" luôn. Đôi đũa đôi dép còn có cặp, vợ chồng cách biệt âm dương dù vẫn còn đầy yêu thương, làm sao mà chú chịu đựng được cô đơn như thế? Có mấy ai trọn vẹn nghĩa tình với vợ giống người đàn ông tội nghiệp ấy? Giữa cuộc sống bon chen ồn ào hiện tại, nhiều người lãng quên hết giá trị tình cảm vợ chồng, thế nên tấm lòng chân thành đầy yêu thương mà chú Quá dành cho vợ quá cố khiến hàng ngàn người rơi nước mắt.

"Nhiều lúc nhớ vợ quá, chú chỉ biết xách xe đi vòng vòng"....

Bạn Lê Ngọc Mai Ly xúc động khi liên tưởng đến ba mẹ mình: “Con chăm cha không bằng bà chăm ông mà chú. Mỗi lần má con đi đâu lâu chưa về là ba con cứ vòng vòng ngoài xóm chờ”.

Thành viên Xê Kô thì chia sẻ cho mọi người về chuyện tương tự của gia đình mình: “Cái thời gian đầu ba mới mất. Mình thấy mẹ khóc suốt, tối nào cũng ôm ảnh ba nằm khóc, có hôm còn thấy mẹ ngồi trước ban thờ nhìn ảnh ba. Rồi đến rằm hay mùng 1 mẹ lên thắp hương cho ba mẹ cũng khóc, ấy thế mà ba đã bỏ mẹ con con mười mấy năm rồi. Mẹ vẫn nhớ ba và con cũng vậy! Tính ra ba mẹ được ở bên nhau có hơn 10 năm chứ mấy còn con chỉ vỏn vẹn 7 năm bên ba”.

Một số cư dân mạng thì nhớ đến chú như một người đàn ông thân thiện, được hàng xóm yêu mến: “Chú hay cười, dễ thương lắm. Chẳng ngờ đằng sau nụ cười giản dị đầy nếp nhăn ấy là câu chuyện thật dài, thật buồn. Cố lên chú nha!”.

Người đàn ông nghèo chẳng có gì ngoài tình yêu bất tận dành cho người vợ quá cố, khiến người khác ngưỡng mộ biết bao.

Câu chuyện của người đàn ông chân đất trên phố Bùi Viện đã len lỏi vào sâu thẳm trái tim nhiều người, thậm chí khiến lắm ông chồng giật mình vì không biết đã thuỷ chung, yêu thương đối xử tốt với vợ mình như chú ấy chưa? Đến lúc người bạn đời của mình không còn nữa, một sáng thức dậy chỉ còn khoảng trống bên cạnh, khi ấy hối hận cũng đã muộn. Vậy nên, đừng bao giờ quên dành tình yêu thương cho người thân của mình, đừng ngại thể hiện tấm lòng dù là bằng cử chỉ nhỏ nhất, đặc biệt là với những người phụ nữ đã hi sinh cả cuộc đời cho chồng con, bởi sau cùng, trên đời này không gì vô giá bằng tình cảm chân thành giữa con người với nhau. Tiền bạc vật chất có thể mất đi, nhưng yêu thương là vĩnh cửu.

Theo Trí thức trẻ

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
cuocsongtre.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google