Theo báo cáo từ Giáo hội Phật giáo VN, đối tượng Ngô Văn Huy (pháp danh Thiện Huy) gây ra án mạng trong chùa Bửu Quang chỉ là một tín đồ bình thường, không phải tu sĩ Phật giáo. Huy vào chùa tu gieo duyên khoảng 4 tháng nay theo truyền thống của Hệ phái Phật giáo Nam tông Kinh.

Liên quan đến vụ truy sát trong chùa Bửu Quang ở Sài Gòn khiến 4 người thương vong, chiều 6/10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPG VN) đã ra văn bản về vụ việc này.

Theo đó, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPG VN TP. HCM nhận định vụ việc xảy ra tại chùa Bửu Quang là một vụ án nghiêm trọng, đang được Cơ quan chức năng thụ lý và điều tra. Do đó, mọi thông tin có liên quan đến vụ án phải đợi kết luận của Cơ quan điều tra và sẽ được xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Giáo hội Phật giáo VN: Đối tượng gây án ở chùa chỉ là tín đồ bình thường, không phải tu sĩ - Ảnh 1.

Báo cáo chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trước vụ việc xảy ra tại chùa Bửu Quang.

Trong văn bản ghi rõ, đương sự Ngô Văn Huy, pháp danh Thiện Huy –người trực tiếp gây ra án mạng chỉ là một tín đồ bình thường, không phải là tu sĩ Phật giáo, chỉ vào chùa tu gieo duyên (tập tu) khoảng 4 tháng nay theo truyền thống của Hệ phái Phật giáo Nam tông Kinh. Tuy nhiên, trụ trì chùa Bửu Quang không đăng ký người nhập tu theo quy định của Nội quy Ban Tăng sự Trung ương, Thông tư 005/TT. HĐTS và pháp luật.

Sau sự việc này, Ban Tăng sự GHPG VN sẽ phối hợp với Ban Trị sự GHPG VN quận Thủ Đức tiến hành kiểm tra việc tiếp nhận người vào tu gieo duyên tại chùa Bửu Quang. Sau khi có kết quả, căn cứ Nội quy Ban Tăng sự Trung ương GHPG VN, tùy theo mức độ vi phạm, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPG VN tiến hành xử lý nghiêm để chấn chỉnh việc tiếp nhận người nhập tu.

Giáo hội Phật giáo VN: Đối tượng gây án ở chùa chỉ là tín đồ bình thường, không phải tu sĩ - Ảnh 2.

Đương sự có pháp danh Thiện Huy chỉ là một tín đồ tập tu, không phải tu sĩ.

Trước đó, công an đã hoàn tất lấy lời khai nghi can Thiện Huy. Qua kết quả điều ban đầu cho thấy Huy không dương tính với ma túy, khả năng liên quan đến bệnh tâm thần rất cao. Ngày 5/10, nghi can Huy đã được cơ quan CSĐT Công an TP.HCM di lý về trại tạm giam Chí Hoà.

Theo điều tra ban đầu, Huy đến tu học tại chùa Bửu Quang từ giữa năm 2016 với pháp danh Thiện Huy. Sau đó, người này được chuyển về một ngôi chùa ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tiếp tục tu học. Trong tối 4/10, Huy trở về thăm chùa và đến khoảng 10h sáng 5/10 thì giữa Huy và sư Nguyên Tuệ phát sinh mâu thuẫn, cự cãi lớn tiếng với nhau trong chánh điện.

Thiện Huy lao vào đánh nhà sư Nguyên Tuệ nên ông hốt hoảng bỏ chạy ra ngoài. Lúc này, Thiện Huy chạy xuống bếp cách chánh điện khoảng 20m lấy con dao đuổi theo sư Nguyên Tuệ đòi chém. Sư Nguyên Tuệ chạy được khoảng 50m thì bị Thiện Huy bám sát rồi đâm khiến nạn nhân bị thương nặng. Thấy vậy, mọi người lao vào can ngăn thì Thiện Huy vung dao, đâm chém loạn xạ khiến 2 nhà sư bị thương nặng, gục tại chỗ. Chưa dừng lại, Thiện Huy cầm dao truy đuổi một sư bà khác khiến bà này hoảng sợ bỏ chạy hô hoán.

Khi chạy đến trước am của sư bà thế danh Huỳnh Thị Ngọc (101 tuổi) đang ngồi xe lăn, Thiện Huy lao vào đâm tới tấp trúng cổ, mất máu nhiều, sau đó tử vong tại bệnh viện. Sư bà Thị Ngọc là người có thời gian tu hành lâu năm nhất tại chùa Bửu Quang. Theo một sư thầy ở chùa, Thiện Huy không phải là người trong chùa, mà được sư Nguyên Tuệ dẫn đến, không hay biết xuất thân từ đâu.

Theo Q.T/ Trí Thức Trẻ

Share Facebook
Share Google

Nguồn: http://kenh14.vn/giao-hoi-phat-giao-vn-doi-tuong-gay-an-o-chua-chi-la-tin-do-binh-thuong-khong-phai-tu-si-20161006161246426.chn

Từ khoá: chùa bửu quangtu sĩgiết người1 người chết

Có thể bạn chưa xem

  • Hà Nội: 1 người chết, 5 người bị thương do bão
  • Kinh hoàng giết vợ cho hả giận chỉ vì...ghen
  • Buộc thôi việc giáo viên dính án “giết người”

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
cuocsongtre.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google