Do chưa đủ 14 tuổi nên em Trần Thị Ngọc T. sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì hành vi đốt trường. Tuy nhiên, những người đã mua xăng, thúc giục, ép buộc T. đốt trường có thể bị phạt 1 - 5 năm tù.

Trao đổi với Thanh Niên, luật sư Phạm Tấn Thuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM), cho rằng trong trường hợp này, hành vi của nhóm người xúi giục, ép buộc em T. "phải theo đuổi lời hứa tới cùng", thực hiện việc đốt trường cần được cơ quan tố tụng xem xét mức độ, tính chất là xúi giục, ép buộc người khác phạm tội, thậm chí đóng vai trò chủ mưu hay chỉ đơn thuần giúp sức, đồng phạm tích cực, từ đó mới đưa ra được hình phạt thích đáng cho từng đối tượng cụ thể.

"Người mua xăng đưa cho em, chuẩn bị các công cụ để thực hiện hành vi đốt trường có thể bị coi là đồng phạm; còn người đe dọa T. thì ép buộc người khác phạm tội. Những người đó phải chịu trách nhiệm hình sự cho từng hành vi cụ thể mà bản thân đã vi phạm nếu cơ quan điều tra chứng minh được", luật sư Thuấn phân tích.

Trước đó, ngày 9.10, đoạn clip dài khoảng 1 phút 25 giây có cảnh em Trần Thị Ngọc T. (13 tuổi, trú xã Ninh Thọ, TX.Ninh Hòa, Khánh Hòa) cầm bịch xăng đến tưới trước cửa phòng y tế Trường THCS Phạm Ngũ Lão (TX.Ninh Hòa, Khánh Hòa) rồi châm lửa đốt đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng internet, khiến dư luận xôn xao.

Trong đoạn clip, có thể nghe rõ ràng những tiếng reo hò, thúc giục em T. đốt trường cũng như sự hoảng hốt sau khi ngọn lửa bùng lên của nhiều người đứng xung quanh.

Người mua xăng, ép bé gái 13 tuổi đốt trường có thể lãnh 5 năm tù - ảnh 2


[CLIP] Cảnh cô bé 13 tuổi đốt trường - Nguồn: Học sinh trường THCS Phạm Ngũ Lão

T. kể, trước đó, vào đêm 7.10, em có đăng chơi lên Facebook là "nếu đủ 1.000 like sẽ đốt trường", không ngờ đến sáng 9.10 thì đủ lượt thích (like). Nhiều người thấy vậy nên nói "like đã đủ, comment đã đủ. Thực hiện đi".

Do lo sợ bị mọi người tìm kiếm, bắt phải đốt trường thật nên T. đã đi trốn; tuy nhiên, sau đó vẫn bị tìm thấy. "Họ nói: 'Đi mua xăng đi', nhưng em nói là 'không có tiền' thì có người tự đi mua xăng về rồi đưa cho em, ép em vào trường đốt, rồi đe dọa nếu em không đốt sẽ bị đánh", cô bé thuật lại sự việc với Thanh Niên.

Luật sư Thuấn cho biết do em T. chưa đủ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự (đủ 14 tuổi đối với tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý hoặc vô ý) nên cơ quan tố tụng có thể xem xét, cân nhắc áp dụng các biện pháp tư pháp phù hợp như đưa vào trường giáo dưỡng; giao em T. cho gia đình, nhà trường, các tổ chức xã hội khác giám sát... nhằm mục đích chính là giáo dục, hướng dẫn và giúp đỡ T..

Bên cạnh đó, trong lúc châm lửa đốt, T. đã bị bỏng ở 2 chân, hiện đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Ninh Hòa. Bàn về vấn đề này, luật sư Thuấn cho rằng nếu có đủ cơ sở khẳng định những người cổ vũ, xúi giục, ép buộc T. gây áp lực tâm lý khiến em hoảng loạn, kích động, dẫn đến sự cố gây thương tích thì họ cũng phải liên đới chịu phần nào trách nhiệm.

Người mua xăng, ép bé gái 13 tuổi đốt trường có thể lãnh 5 năm tù - ảnh 4

T. cố gắng chạy ra khỏi đám cháy sau khi châm lửa. ẢNH CẮT TỪ CLIP

Theo điều 325 Bộ luật Hình sự quy định đối với những người phạm tội dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người dưới 18 tuổi phạm pháp thì bị phạt tù từ 1 - 5 năm; ngoài ra có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu. Như vậy, đối với những người đủ tuổi chịu trách nhiệm trách nhiệm hình sự, tham gia mua xăng, thúc đẩy hành vi đốt trường của cô bé T. có thể phải đối mặt với mức án 5 năm tù giam.

theo Hữu Đạt/Thanh niên

Share Facebook
Share Google

Nguồn: http://thanhnien.vn/gioi-tre/nguoi-mua-xang-ep-be-gai-13-tuoi-dot-truong-co-the-lanh-5-nam-tu-753770.html

Từ khoá: mua xăngép bé gáiđốt trường

Có thể bạn chưa xem

  • Thanh niên bốc cháy dữ dội do hút thuốc lúc mua xăng
  • Bất đồng ý kiến, sinh viên đốt trường đại học
  • Nữ sinh châm lửa đốt trường: "Em bị bắt ép thực hiện"

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
cuocsongtre.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google