Bạn đã từng ngưỡng mộ những ca sĩ trên sân khấu với ca từ đẹp đẽ và ao ước lúc nào đó cũng có thể như thế. Tuy nhiên, con đường vinh quang không chỉ có hoa hồng, cũng như không có ca sỹ nào thành công mà không trải qua quá trình luyện tập, được đào tạo bài bản qua ngành học thú vị: khoa Thanh nhạc.

Thử thách song hành cùng cơ hội

Âm nhạc vốn được xem là bộ môn nghệ thuật, món ăn tinh thần chưa bao giờ thiếu vắng trong đời sống của con người nay lại càng phát triển mạnh mẽ, đến gần với công chúng hơn khi sánh bước cùng sự lên ngôi ngoạn mục của công nghệ số. Đối với nhiều bạn trẻ, con đường âm nhạc là con đường của ước mơ và hoạt động âm nhạc luôn có sức hút đối với khán thính giả bốn phương. Bên cạnh đó, với sự phát triển và hòa nhập của xã hội, nghề ca sỹ không còn mang nhiều định kiến hay bị xem là phù phiếm như trước đây. Do vậy, tâm lý đến với nghề cũng trở nên cởi mở và thoải mái, nếu như không nói là có sự cầu thị bởi đây cũng là nghề thời thượng, đem lại sự nổi tiếng và tiền bạc cho không ít người.

Trở thành ca sĩ – chông gai và hoa hồng - 1

Thầy Hoàng Huỳnh Cư - Trưởng khoa Nghệ thuật đang hướng dẫn sinh viên ngành Thanh nhạc trong giờ học tại trường Đại học Văn Hiến

Trong buổi khảo sát gần đây cho một số nơi dạy thanh nhạc tại TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh thành, số người theo học có khuynh hướng tăng đều đặn từ 20-30% mỗi năm. Ông Võ Minh An, giám đốc công ty điều tra nghiên cứu thị trường chia sẻ: “Nhu cầu nhân lực về thanh nhạc sẽ cao vì phù hợp với xu thế và nhu cầu của xã hội hiện nay. Nhiều ca sỹ đã thành danh từ các trường đào tạo thanh nhạc, còn các thanh nhạc viên, sinh viên Thanh nhạc thì sống được với nghề và có điều kiện phát triển. Đồng thời, môi trường hoạt động và liên quan đến thanh nhạc ngày càng mở rộng. Ví dụ như các phòng trà ca nhạc, club, quán café cũng không ngừng tăng lên cùng số lượng ca sỹ, càng khiến cho sinh viên ngành thanh nhạc càng thêm có đất dụng võ”. Điều này càng làm cho các bạn trẻ đang nuôi ý định dấn thân vào ngành thanh nhạc thêm động lực và tự tin.

Đầu tư để hoạt động nghệ thuật bền vững

Để có thể trở thành một nghệ sỹ thực thụ với con đường nghệ thuật chân chính, hẳn là một việc không phải dễ dàng. Tất nhiên, hoạt động trong ngành nghệ thuật người ta hay nói trước hết đến yếu tố năng khiếu. Nhưng sự thật là năng khiếu cũng chỉ chiếm 50% trong câu chuyện thành công của bất kỳ nghệ sỹ nào. 50% còn lại chính là sự luyện tập và đầu tư vào năng lực. Bạn P.T.V (Sinh viên năm 2, ngành Thanh nhạc, Đại học Văn Hiến) chia sẻ thành thật “Mình có ước mơ trở thành ca sỹ từ nhỏ và luôn tự tin vào năng khiếu của mình. Nhưng sự thật là mình còn thiếu rất nhiều kỹ năng cần thiết để trở thành một ca sỹ thực thụ. Mình sẽ cố gắng hết mình để nuôi dưỡng ước mơ này và bắt đầu từ việc bồi dưỡng kiến thức.”

Hiện nay, có khá nhiều trung tâm đào tạo kỹ năng thanh nhạc từ căn bản đến nâng cao hay đơn thuần chỉ là những khóa học ngắn hạn giúp nhiều người nắm bắt được một số kỹ thuật hay hoàn thiện giọng ca tiếng hát của mình, điều này đem đến nhiều lựa chọn cho người học. Tuy nhiên, với chương trình đào tạo 4 năm, Đại học Văn Hiến là trường đại học ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ngành Thanh nhạc hệ đại học. Chương trình đạo tạo thực nghiệm theo quy chuẩn quốc tế cho phép sinh viên tự tin theo nghề sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh các kiến thức cơ bản như Lịch sử âm nhạc, kỹ thuật xướng âm, phân tích âm nhạc, thanh nhạc, hợp xướng, thị xướng, biểu diễn,…chương trình học đặc biệt chú trọng đến công tác thực hành biểu diễn với sự hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia, nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng theo từng dòng nhạc, đồng thời phối hợp xây dựng chương trình giúp sinh viên thực hành và nắm được kỹ năng biểu diễn khi còn trên ghế nhà trường.

Vì chủ trương thực nghiệm trong đào tạo, ngay từ đầu Đại học Văn Hiến muốn xây dựng mô hình thực tế giúp sinh viên trải nghiệm chương trình học tập đa chiều và sẵn sàng tham gia các cuộc thi tài năng âm nhạc lớn trong khu vực và thế giới. Đồng thời, nhà trường chú trọng việc mời các chuyên gia trong và ngoài nước về biểu diễn, tổ chức các lớp Master tại phòng hòa nhạc của khoa cùng với các giờ học về kinh nghiệm biểu diễn cho sinh viên có dịp cọ xát và thực hành tối đa.

Trở thành ca sĩ – chông gai và hoa hồng - 2

Sinh viên ngành Thanh nhạc của Đại học Văn Hiến trong một buổi thực hành được đầu tư đầy đủ âm thanh, ánh sáng - một cách chuyên nghiệp

Mỗi năm ĐH Văn Hiến nhận khoảng 50 sinh viên theo học ngành Thanh nhạc. Với con số giới hạn này, nhà trường có cơ hội theo sát và đạo tạo kỹ chất lượng đầu ra. Các học bạ gửi về sẽ được các giảng viên xem xét và gọi điện tư vấn trực tiếp nhằm tạo điều kiện tối đa cho sĩ tử định hướng nghề nghiệp tương lai và giải đáp những thắc mắc về ngành, được hướng dẫn tập luyện đề tham gia thi tuyển. Với cơ cấu hoạt động chú trọng đến chất lượng, trường ĐH Văn Hiến sẽ đào tạo nhiều thế hệ sinh viên đạt kỹ năng chuyên môn cao và sẵn sàng bước ra ngoài làm việc sau khi tốt nghiệp.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
cuocsongtre.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google